Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Bạn có biết bậc cấu trúc nào đảm bảo protein có được chức năng sinh học không? Trong bài viết này, loigiaihay.edu.vn sẽ cùng bạn trả lời câu 3 trang 36 SGK Sinh lớp 10 thuộc Bài 5: Các phân tử sinh học – Phần một – Chương 1: Thành phần hóa học của tế bào – SGK Sinh học lớp 10 Kết nối tri thức với cuộc sống.Bậc cấu trúc nào đảm bảo protein có được chức năng sinh học?

Protein là những hạt nhỏ có vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Chúng chỉ là một chuỗi các amino acid ghép lại một cách đặc biệt. Tuy nhiên, không phải tất cả các chuỗi amino acid đều có chức năng sinh học. Để protein có thể thực hiện các chức năng cụ thể, chúng cần phải có bậc cấu trúc đúng. Hãy xem các bậc cấu trúc quan trọng như thế nào để đảm bảo protein hoạt động hiệu quả!

Bậc cấu trúc nào đảm bảo protein có được chức năng sinh học?

Bậc cấu trúc nào đảm bảo protein có được chức năng sinh học?
Protein chỉ thực hiện được chức năng sinh học khi nó có cấu trúc không gian (cấu trúc bậc 3, cấu trúc bậc 4).

Chức năng của protein còn phụ thuộc vào các bậc cấu trúc không gian của nó. Các bậc cấu trúc không gian được duy trì nhờ các liên kết yếu. Do đó, các liên kết yếu có vai trò quan trọng quyết định khả năng thực hiện chức năng sinh học của protein. Khi điều kiện môi trường như pH, nhiệt độ, áp suất, nồng độ ion trong dung dịch thay đổi đến một mức độ nào đó sẽ làm đứt gãy các liên kết yếu làm cho cấu trúc không gian ba chiều bị thay đổi, khi đó, protein bị biến tính và mất chức năng sinh.

Chức năng của protein còn phụ thuộc vào các bậc cấu trúc của nó. protein có 4 bậc cấu trúc

– Cấu trúc bậc 1: Trình tự các amino acid trong một chuỗi polypeptid.

– Cấu trúc bậc 2: Chuỗi polypeptid cuộn xoắn lại hoặc gấp nếp.

– Cấu trúc bậc 3: Chuỗi polypeptid cuộn xoắn lại hoặc gấp nếp tạo nên cấu trúc không gian ba chiều đặc trưng do có sự tương tác đặc thù giữa các nhóm chức của các amino acid trong chuỗi polypeptid.

– Hai hay nhiều chuỗi polypeptid liên kết với nhau tạo nên cấu trúc bậc 4.

Cấu trúc không gian của protein (bậc 3 và bậc 4) được duy trì nhờ các liên kết yếu như liên kết hydrogen, tương tác kị nước, tương tác Van der Waals và liên kết cộng hoá trị S-S (disulphide) cũng như liên kết ion.

Kết luận

bậc cấu trúc của protein đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chức năng sinh học của chúng. Bậc cấu trúc Prim, Secondary, Tertiary và Quaternary đều có vai trò riêng biệt trong việc tạo ra những protein có chức năng đa dạng và quan trọng cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *