Chủ đề công tác năm 2020: "Tuổi trẻ Bình Dương Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng" - Chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2020)

Như các bạn đã biết trong môn Sinh học lớp 10 các amino acid đều được cấu tạo từ 1 nguyên tử C trung tâm liên kết với 1 nhóm amino, 1 nhóm cacboxyl, một nguyên tử H và 1 chuỗi bên là nhóm R. Như vậy, các amino acid khác nhau ở nhóm R. Do gốc R khác nhau sẽ kéo theo hàng loạt các đặc tính vật lí và hóa học khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Các amino acid khác nhau ở những đặc điểm nào nhé!

Amino Acid và vai trò quan trọng trong cơ thể

Mỗi chúng ta đều biết rằng Amino Acid là những “gạch xây” quan trọng trong sự phát triển cũng như hoạt động của cơ thể. Chúng là thành phần cơ bản của protein, một loại chất dinh dưỡng không thể thiếu cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe của chúng ta.

Khái niệm cơ bản về Amino Acid

Amino Acid là các hợp chất hữu cơ chứa nhóm amino (NH2) và nhóm carboxyl (COOH). Có hơn 500 loại Amino Acid khác nhau được phân biệt bởi cấu trúc hóa học và tính chất.

Các amino acid khác nhau ở những đặc điểm nào?

Khác nhau về cấu tạo: Các amino acid đều được cấu tạo từ một nguyên tử carbon trung tâm liên kết với một nhóm amino (-NH2), một nhóm carboxyl (-COOH), một nguyên tử H và một chuỗi bên còn gọi là nhóm R. Như vậy, các amino acid khác nhau ở nhóm R.

– Khác nhau về vai trò đối với cơ thể: Trong số 20 loại amino acid, có 9 loại amino acid không thay thế (cơ thể không tự tổng hợp được mà phải lấy từ thức ăn) và 11 loại amino acid thay thế (cơ thể có thể tự tổng hợp được).

Một số ví dụ về Amino Acid

Dưới đây là một số ví dụ về các Amino Acid khác nhau và vai trò của chúng trong cơ thể:

  • Leucine: Amino Acid này có vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp protein và tăng cường sự phát triển cơ bắp.
  • Tryptophan: Amino Acid này có khả năng tạo ra serotonin, một hợp chất cần thiết để điều chỉnh tâm trạng và giúp ngủ ngon.
  • Glutamine: Amino Acid này hỗ trợ hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe ruột và bảo vệ niêm mạc ruột.

Kết luận

Trong bài viết này loigiaihay.vn đã giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề các amino acid khác nhau ở những đặc điểm nào? Hi vọng qua câu trả lời của của chúng tôi đã giúp bạn có những kiến thức thật hữu ích về môn sinh học lớp 10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *